Bên cạnh các kỹ thuật bảo dưỡng xe thông dụng, thì thay dầu cho xe máy cũng cần đến sự tỉ mỉ và chú ý của người dùng.

Việc thay dầu nhớt cho xe máy hoạt động hiệu quả, vận hành trơn tru và nâng cao tuổi thọ là vô cùng quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cách thay nhớt đúng chuẩn. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt cho bạn trong quá trình bảo dưỡng xe máy.

1) Biết chọn dầu nhớt đúng chuẩn

Không phải dầu nhớt nào cũng có thể sử dụng được cho cả xe số và xe tay ga. Ví dụ như đối với các loại dầu nhớt Yamalube thì xe số có thể dùng được Full Synthenic, Eco Fuel và 4T, trong khi xe ga chỉ có thể dùng Full synthetic và AT mà thôi.

Tại sao lại có sự khác nhau này? Bởi vì xe số và xe tay ga có cấu tạo vận hành khác biệt. Xe số có hệ thống truyền động bằng ly hợp ướt và bánh răng nên khi sử dụng nhớt cần có độ nhớt SAE cao hơn, thường 10w40 hoặc 10w50 trở lên. Xe ga khi chạy thì động cơ vận hành dễ gây nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai không có hộp số bánh răng và ly hợp khô, đối với xe ga, độ nhớt có thể loãng hơn vẫn có thể chấp nhận được, ví dụ 10w30.

thay dầu nhớt xe máy

Trong quá trình đi sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, không ít người tặc lưỡi bỏ qua không lựa chọn những loại dầu nhớt đạt chuẩn. Nhiều cửa hàng thậm chí chỉ có 1 loại nhớt dùng để thay thế cho tất cả các xe của khách. Sự dễ dãi của khách hàng dẫn tới hậu quả là xe của họ nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian sử dụng mà không thực sự hiểu vì sao. Vậy nên, cần phải biết lựa chọn loại nhớt cho xe của mình, phù hợp nhất, rồi yêu cầu nơi bảo dưỡng lấy đúng loại đó thay cho xe của mình.

Nếu không an tâm và thực sự không biết lựa chọn loại nhớt nào phù hợp với xe, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dầu nhớt chính hãng. Thứ nhất, hãng xe của bạn sẽ biết được động cơ xe cần bảo dưỡng chỗ nào thích hợp nhất, dẫn đến dầu nhớt chính hãng sẽ tối ưu tối đa hiệu quả của xe. Thứ hai, dầu nhớt chính hãng thường là được niêm yết giá, nhiều cửa hàng muốn trục lợi bằng việc nâng giá là hoàn toàn không thể.

Thời gian bảo dưỡng

1500-2000km là số km của xe khi đi được đủ để phải thay nhớt lần đầu cho một xe máy mới. Thông thường xe chạy rô đa xong thay nhớt luôn cũng chấp nhận được.

Với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi bặm như ở Việt Nam, thời gian thay dầu nhớt cho xe máy có thể giảm xuống, từ 1000-1500km. Nếu mỗi tháng xe chạy hơn 1000km thì phải thay nhớt sớm hơn, trung bình 1,2 tháng/lần.

Thay dầu nhớt định kỳ đều đặn là cách tốt nhất để bảo dưỡng và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của xe. Tuy vậy, trước khi thay dầu nhớt cho xe của mình, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thợ sửa chữa, các chuyên gia về xe cộ (nếu có) để đảm bảo chiếc xe luôn hoạt động tốt và an toàn.