Sau một thời gian sử dụng, bộ ly hợp xe bị hỏng khiến động cơ chạy yếu. Nguyên nhân có thể bạn đã quên thay nhớt xe máy.

Giới  thiệu bộ phận ly hợp xe máy

Ly hợp xe máy có chức năng cắt và truyền mô-men dẫn động đến hộp số nhanh chóng. Khi hoạt động ly hợp truyền mô-men động cơ mà không bị trượt, tách một cách nhanh chóng  để giảm va đập vào bánh răng hộp số.

Nguyên lý hoạt động của ly hợp

Bộ ly hợp xe máy hoạt động theo nguyên tắc lực ly tâm. Tốc độ quay động cơ càng lớn, lực ép lên tấm ma sát càng cao, tổn hao ma sát do trượt càng thấp, xe bốc khỏe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chất lượng bộ ly hợp ngày càng giảm dẫn đến hư hỏng.

Những dấu hiệu hư hỏng của ly hợp:

– Xe hao xăng hơn do tổn thất công suất động cơ khi truyền lực.

– Xe chạy yếu, khó tăng tốc đặc biệt là khi chở nặng.

– Số nặng, khó vào, hay bị giắt số.

– Khi về số hoặc lên số, xe bị giật mạnh và cần vòng tua lớn khi chuyển bánh. Lúc  này khoảng cách giữa bề mặt tấm ma sát với mặt trong của bát côn lớn.

– Có tiếng kêu từ động cơ do bánh răng ăn khớp với bộ côn trước và bộ côn sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân dẫn đến hỏng bộ ly hợp xe máy:

Đầu tiên do quá  trình mài mòn. Tuổi thọ của bộ ly hợp xe số khoảng 50.000km. Tuy nhiên tùy theo việc điều khiển và bảo quản xe mà con số này có thể thay đổi. Các chi tiết như bát côn, búa côn, lá côn, bánh răng bị mòn gây trượt.

Nguyên nhân thứ 2 quan trọng nhất do chất lượng dầu máy và do người dùng. Sản phẩm dầu dầu kém chất lượng hoặc quá bẩn khiến bánh răng, tấm ma sát, búa côn, bát côn bị trượt gây mòn và nóng máy. Điều này có thể xảy ra khi bạn đổ nhầm dầu xe ga vào xe số.

Nếu bạn quên thay dầu nhớt thường xuyên, tăng tốc khi số cao hoặc chở quá nặng đều làm bộ ly hợp bị hỏng trong thời gian ngắn.

Để hạn chế tình trạng hỏng ly hợp xe máy, bạn nên tay nhớt thường xuyên và chọn các loại nhớt chất lượng cho xe.

Sản phẩm dầu nhớt Yamalube

Để chọn loại nhớt cho xe máy chất lượng, phù hợp với xe có rất nhiều sản phẩm dầu nhớt. Dầu nhớt Yamalube được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Yamaha Motor. Hiện nay sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao bởi chất lượng , khả năng hỗ trợ động cơ xe  tối ưu.

nhot xe may

Vừa qua Yamaha vừa tung ra dòng sản phẩm nhớt xe máy Eco Fuel 10W-40 rất thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Dầu nhớt động cơ 4 thì Eco 10W – 40 có những tính năng và công nghệ mới cùng những ưu điểm vượt trội dành cho xe máy Yamaha. Dầu Eco đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả, giúp bảo vệ và duy trì động cơ xe.

Hộp dầu nhớt Eco Fuel có vỏ chai màu xanh lá, biểu tượng Eco, thích hợp với những dòng xe Jupiter, Sirius và những dòng xe khác. Bình dầu Eco Fuel có dung tích 0.8l và 1l.